top of page

           โดยส่วนตัวแล้วครูโรสครูแอนเชื่อมั่นว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ "Golden time" หรือ 1,000 วันแรกของชีวิตลูกซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราในฐานะพ่อแม่ต้องทำทุกวิถีทางที่จะช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย และการพาลูกมาเรียนว่ายน้ำนั้นโดดเด่นมากในด้านการพัฒนาสมอง มีความปลอดภัยสูง และไม่จำเป็นต้องรอให้ทารกคอแข็งก่อน
 

1. "น้ำกับหนูก็คนกันเอง"

หลังจากที่ทารกใช้เวลาถึง 9 เดือน ลอยละล่องอยู่ในน้ำคร่ำ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ทารกมีความคุ้นเคยกับน้ำเป็นอย่างดี 

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทารกจะรู้สึกคุ้นและสนุกกับการได้ลอยตัวอยู่ในน้ำอุ่น มากกว่าการอยู่บนบกด้วยซ้ำ


2. "ยิ่งมาเริ่มช้า หนูยิ่งกลัว"

ความมั่นใจในน้ำนั้นจะเริ่มหายไปเมื่อทารกอายุมากขึ้น และกลายเป็นความกลัวมาแทนที่ นี่คือเหตุผลสำคัญที่เราเชื่อมั่นเหลือเกินว่า การมาเริ่มเรียนว่ายน้ำยิ่งเร็วยิ่งดี ซึ่งทารกแรกเกิดนั้นสามารถมาเริ่มเรียนได้เลย

และการดำน้ำนั้น เราใช้ประโยชน์จากปฏิกิริยาตามธรรมชาติที่ติดตัวทารกมานั่นเอง และจะดำน้ำไม่เกิน 2-3 วินาทีแน่นอน
 

3. "ปฏิกิริยาตามธรรมชาติตัวไหนบ้างที่ช่วยหนูดำน้ำ"

ตอนอยู่ในท้องแม่ เป็นช่วงที่ปฏิกิริยาตามธรรมชาติหลายตัวกำลังพัฒนาขึ้น แต่ตัวที่เราใช้ในการดำน้ำคือ The gag reflex หรือ The laryngeal reflex ซึ่งช่วยทารกในการกลั้นหายใจ 

เมื่อดำน้ำ ลิ้นปิดเปิดที่อยู่ในหลอดลมจะปิดโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงสู่ปอดทั้ง 2 ข้าง ดังนั้น การดำน้ำปลอดภัยแน่นอนค่ะ
 

 

4. "ที่จริงแล้วหนูเรียนรู้ที่จะกลั้นหายใจเองได้"

หลักสูตรของ Bangkok kids ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสมองของทารกตั้งแต่แรกเกิด เราจึงสอนให้ทารกรู้จักกลั้นหายใจก่อนดำน้ำ 

เมื่อเรียนไปเรื่อยๆ คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกตื่นเต้นดีใจที่เห็นลูกเรียนรู้ที่จะทำตามที่พ่อแม่ส่งสัญญานให้ลูกกลั้นหายใจ (ทั้งแบบมีเสียงและไม่มีเสียง) นอกเหนือไปกว่านั้น ครูที่นี่ยังสอนให้เด็กๆรู้จักหายใจออกเมื่ออยู่ใต้น้ำ ซึ่งช่วยให้เด็กๆรู้สึกว่าเค้าสามารถควบคุมทุกอย่างได้ดีเมื่ออยู่ใต้น้ำ และเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการว่ายน้ำในอนาคต


 

5. "สอนหนูให้เอาตัวรอดในน้ำได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยนะจ๊ะแม่"

เราช่วยสอนเด็กๆเกี่ยวกับทักษะการเอาตัวรอดในน้ำ เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก ที่การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ในประเทศอังกฤษ 

การเรียนรู้ที่จะว่ายเข้าฝั่ง การฝึกเกาะ การว่ายขึ้นมาหายใจ อาจจะช่วยชีวิตเด็กๆไว้ได้วันนึง การสอนทารกให้ว่ายน้ำนั้น เด็กๆจะได้เรียนรู้เทคนิคการเอาตัวรอดที่สำคัญ ซึ่งเริ่มเรียนได้ตั้งแต่แรกเกิด

 

6. "กระแสออกกำลังกายมาแรง หนูขอ burn ซัก 300 cals นะแม่"

โรคอ้วนในเด็กยังคงเป็นโรคที่น่าเป็นห่วง การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีมากๆสำหรับทารก เพราะในแต่ละคลาส ถูกอัดแน่นไปด้วยการออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย

ช่วยให้หัวใจและปอดแข็งแรง ช่วยให้สมองได้พัฒนาผ่านการกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไปพร้อมๆกัน


 

7. "หนูก็อยากกอดกะพ่อเยอะๆในน้ำนะแม่"

การสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อนั้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างคุณและลูกน้อย คุณแม่นั้นได้กอดลูกเสมอๆทั้งช่วงให้นมหรือเวลาอื่นๆ

ส่วนพ่อนั้น การพาลูกมาว่ายน้ำ เป็นช่วงเวลาที่มีค่ามากๆที่พ่อลูกจะได้อยู่ด้วยกัน

 


8. "สร้างความมั่นใจทำได้ตั้งแต่แรกเกิด"

การพาลูกมาว่ายน้ำตั้งแต่แรกเกิดจะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกกลัวน้ำ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อมาเริ่มช้า 

การออกกำลังกายซึ่งประกอบไปด้วยการเคลื่อนไหวอย่างอิสระในน้ำ การเกาะยึด เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับทารกได้เป็นอย่างดี และสำหรับพ่อแม่ที่ว่ายน้ำไม่เป็น จะรู้สึกภูมิใจมากที่เห็นลูกว่ายน้ำเป็น

 


9. "เสริมสร้างการทำงานที่ประสานกันทำได้แต่เกิด ไม่ต้องรอจ้า"

การอยู่ในน้ำช่วยให้ทารกเรียนรู้ที่จะทรงตัว และช่วยพัฒนาเรื่องการทำงานที่ประสานกันระหว่างส่วนต่างๆของร่างกาย การว่ายไปหาของเล่นช่วยพัฒนาทักษะด้านการเคลื่อนไหว

ในปี 2009 มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศนอร์เวย์ พบว่าทารกที่เรียนว่ายน้ำมีการทรงตัวที่ดีกว่า หยิบจับของได้ง่ายกว่า คล่องกว่าทารกที่ไม่ได้เรียน

 


10. "ทารกแข็งแกร่งจากการเรียนว่ายน้ำ"

แรงต้านในน้ำที่มีมากกว่าบนบกถึง 1,000 เท่านั้น ช่วยให้ทารกได้ใช้กล้ามเนื้อมากกว่าตอนอยู่บนบกเยอะมากๆ 

งานวิจัยของประเทศฟินแลนด์ แสดงให้เห็นว่า ทารกที่เรียนว่ายน้ำอาจจะคลานช้ากว่าพวกที่ไม่ได้เรียน แต่เดินได้เร็วกว่า ต้องขอบคุณกล้ามเนื้อที่แข็งแรงจากการว่ายน้ำ

 

11. "ช่วยพัฒนาทักษะด้านการเรียนรู้"

การเรียนว่ายน้ำที่มีการร้องเพลงที่มีเนื้อเพลงที่สอดคล้องกับการดำน้ำ และส่งสัญญานให้ลูกทำกิจกรรมซ้ำๆ จะช่วยให้ทารกมีทักษะที่เฉียบคม ช่วยเพิ่มทักษะด้านความเข้าใจ

งานวิจัยของเยอรมันนี พบว่าทารกที่เรียนว่ายน้ำมีการเคลื่อนไหวที่ดีเยี่ยม มีทักษะการเข้าสังคมที่โดดเด่นและเฉลียวฉลาดกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เรียน 

และ "โครงการการว่ายน้ำในทารกและเด็กเล็ก" ของมหาวิทยาลัยกริฟฟิธ พบว่าเมื่อถึงเวลาเริ่มไปโรงเรียน เด็กที่เรียนว่ายน้ำมาตั้งแต่เป็นทารก มีการพัฒนารุดหน้าไปไกลมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้เรียนถึง 6-15 เดือน เมื่อให้พวกเค้าลองแก้ปัญหาด้านคณิตศาสตร์, การนับเลข, ทักษะด้านภาษา และการทำตามคำสั่งอย่างเป็นขั้นตอน

 

12. "ว่ายน้ำช่วยด้านสุขภาพโดยองค์รวม ซึ่งควรเริ่มตั้งแต่แรกเกิด"

น้ำอุ่นๆช่วยผ่อนคลายทารก และการเรียนว่ายน้ำช่วยกระตุ้นให้ทารกมีความหิว อยากอาหาร ช่วยให้หลับลึก ฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต และฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่งดี


13. "เริ่มได้ตั้งแต่แรกเกิดจ้า"

องค์การอนามัยและสาธารณสุขแห่งประเทศอังกฤษ หรือ The National Health Service (NHS) ให้ความเห็นว่า ไม่จำเป็นต้องรอให้ทารกฉีดวัคซีนก่อนมาเรียนว่ายน้ำและดำน้ำ

 


14. "คอแข็งหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็นค่ะ"

เพราะหลักสูตรที่ถูกพัฒนามาอย่างยาวนานของเรา คุณครูที่นี่จึงมีวิธีสอนทารกที่ยังคอไม่แข็งให้เรียนว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพไม่ต่างจากทารกที่คอแข็งแล้ว
 

bottom of page