top of page

BABY SWIMMING

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

         สำหรับเด็กทารก การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กสามารถบริหารร่างกายทุกสัดส่วนได้แม้ก่อนจะเดินหรือคลานเป็น ดังนั้นการว่ายน้ำจึงเป็นหนึ่งในการช่วยพัฒนาทักษะทางด้านร่างกาย จิตใจ และสังคมที่ดีที่สุด

1.ประโยชน์ทางด้านร่างกาย

กล้ามเนื้อ : เด็กทารกสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างอิสระเมื่ออยู่ในน้ำ โดยที่ไม่ต้องคำนึงถึงทักษะในการนั่งหรือยืน ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ เป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยให้เด็กทารกมีการพัฒนาที่ดีและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สมอง : การว่ายน้ำช่วยกระตุ้นระบบการทรงตัวในเด็กทารก
ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของระบบประสาทและสมอง เพราะสมองของเด็กทารกจะพัฒนาได้ดีจากการเคลื่อนไหวเป็นรูปแบบเช่นการคลาน เดิน และว่ายน้ำ

นอกจากนี้ การว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างการไหลเวียนของเลือดและประสาทสัมผัสทุกส่วนในร่างกาย ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในเด็กแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ระบบขับถ่ายดีขึ้น และหลับง่ายขึ้น

2. ประโยชน์ทางด้านจิตใจ

การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ภายในครอบครัว เสริมสร้างสายสัมพันธ์อันดี ความรัก และความไว้วางใจระหว่างพ่อแม่และลูกน้อยซึ่งส่งผลดีต่อฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กทารก

ช่วยส่งเสริมความมั่นใจในตัวเองของเด็กและขัดเกลาอุปนิสัย เช่นเด็กที่มีความระมัดระวังสูงจะรู้จักเสี่ยงมากขึ้น ในขณะที่เด็กที่ไม่อยู่นิ่งจะมีความรอบคอบมากยิ่งขึ้นเมื่อได้เรียนว่ายน้ำ

3. ประโยชน์ทางด้านสังคม

เด็กๆจะได้เรียนรู้การเข้าสังคมและพบเจอกับผู้คนที่หลากหลาย เด็กจะรู้จักการแบ่งปัน รู้จักการรอ และเรียนรู้ที่จะยินดีกับความสำเร็จของเด็กคนอื่นๆ

Aqua Yoga for pregnancy

การออกกำลังกายด้วยท่าโยคะในน้ำซึ่งประกอบไปด้วยการยืดเหยียด การทรงตัว การออกกำลังกายเบาๆ การผ่อนคลาย การปรับการหายใจ และการใช้คุณสมบัติของน้ำที่มีแรงต้าน มาทำให้เกิดการเคลื่อนไหวแบบง่ายๆแต่ได้ผลเต็มที่ต่อร่างกายและจิตใจ

 ตั้งแต่แรก การออกกำลังกายแบบ Aqua Yoga พัฒนาขึ้นโดยสถาบัน Birthlight UK ซึ่งแบงค็อกคิดส์ได้รับลิขสิทธฺ์เป็นตัวแทนประจำประเทศไทย เป็นการออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถเรียนได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 3 เดือน โดยต้องได้รับอนุญาตให้ออกกำลังกายจากแพทย์ผู้ดูแลครรภ์ และสามารถออกกำลังกายแบบ Aqua Yoga ได้จนถึงใกล้คลอด

Aqua Yoga เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ผู้ที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนและผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น Aqua Yoga มีประโยชน์ต่อคุณแม่และลูกในท้อง เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบบำบัดที่บรรเทาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เช่น เบาหวาน ท้องผูก อารมณ์ขึ้นลง ปวดหลัง ข้อบวม เป็นต้น และทำให้เด็กได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น มีฮอร์โมนตัวดีหลั่งมากขึ้นและผ่อนคลายในท้องแม่มากขึ้น

bottom of page